Nhân sâm Hàn Quốc cùng những điều cần biết

308826552 516582763669503 6414790617622659839 n

Nhân sâm Hàn Quốc theo truyền thống thì sẽ được sử dụng như một vị thuốc quý vì các lợi ích về sức khỏe mà nó đem lại rất là nhiều. Không chỉ trong y học mà ẩm thực cũng góp mặt rất nhiều món ắn được chế biến cùng với nhân sâm, đặc điểm chung là các món ăn này luôn có vị đặc trưng của nhân sâm và rất thơm ngon, bổ dưỡng. Các sản phẩm được chế biến từ nhân sâm luôn có giá thành cao nhưng vì các lợi ích nó mang lại mà nhiều người vẫn không ngần ngại chi tiền để mua các sản phẩm này.

Bài viết hôm nay nhà hàng Hàn Quốc Hà Nội sẽ cùng các bạn tìm hiểu về lịch sử, lợi ích và một số tác dụng phụ khi sử dụng nhân sâm Hàn Quốc, cùng xem nhé!

Lịch sử của nhân sâm Hàn Quốc

Ghi chép đầu tiên về nhân sâm là vào năm 2137 trước Công Nguyên. Shen Nong (2737-2698 TCN) đã mô tả về 7 tác dụng  của nhân sâm Hàn Quốc. Theo ghi chép lại cho thấy việc trông nhân sâm nguyên thủy đã có từ khoảng 4000 năm trước. Kiểu trồng nhân sâm dường như là “gieo hạt nhân sâm hoang dã trên núi” tương đương với “cấp người” hiện nay của nhân sâm núi ở Hàn Quốc.

Nhân sâm có lịch sử rất lâu đời

Trồng nhân sâm được phát triển thành nghề và xuất hiện lần đầu vào thời vua Seon Jo (1567-1608 sau Công Nguyên). Các kỹ thuật canh tác hiện nay, chẳng hạn như xử lý hạt giống, chọn ruộng, làm đất và các biện pháp kiểm tra chất lượng không thể phát triển tốt như vậy nếu không có kinh nghiệm canh tác nhân sâm Hàn Quốc lâu năm.

Người Trung Quốc từ lâu đã tin rằng nhân sâm Hàn Quốc được trồng có các đặc tính giống như nhân sâm hoang dã của Trung Quốc, và nhân sâm trồng trong gỗ của Trung Quốc sẽ tốt hơn khi có nguồn gốc từ hạt giống và cây giống của Hàn Quốc. Theo báo cáo của Tao Hong Jing (520-557 SCN), nhân sâm từ Baeg Je, phần trung tâm của bán đảo Triều Tiên, tốt hơn từ Go Goo Ryeo, Mãn Châu. Ở Nhật Bản, việc trồng trọt đầu tiên bắt đầu bằng hạt giống và rễ tươi của Hàn Quốc ở Tokyo vào năm 1727-1728.

Lợi ích của nhân sâm Hàn Quốc

Theo truyền thống, người ta dùng nhân sâm để giúp điều trị một số bệnh.

Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác nhận xem nó có bất kỳ lợi ích nào như một chất bổ sung hay không. Các nhà nghiên cứu tin rằng ginsenosides, các thành phần hóa học được tìm thấy trong nhân sâm, chịu trách nhiệm cho bất kỳ tác dụng lâm sàng nào của loại thảo mộc này.

Các nhà khoa học phương Tây và các chuyên gia y tế thường đặt câu hỏi về dược tính của nhân sâm. Chưa có bằng chứng kết luận về hiệu quả thực sự của nó.

Các sản phẩm nhân sâm có thể khác nhau về chất lượng và các đặc tính dược liệu tiềm năng của chúng. Một người nên kiểm tra các thành phần của bất kỳ sản phẩm nhân sâm nào trước khi mua, vì một số sản phẩm có thể chứa lượng nhân sâm nhỏ hoặc không đáng kể, và một số có thể chứa các chất khác.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nhân sâm có thể có những lợi ích sức khỏe sau:

Tăng năng lượng

Nhân sâm có thể giúp kích thích hoạt động thể chất và tinh thần ở những người cảm thấy yếu và mệt mỏi. Một nghiên cứu khi khảo sát 21 người đàn ông và 69 phụ nữ nhận thấy rằng nhân sâm Hàn Quốc cho kết quả tốt trong việc giúp những người bị mệt mỏi mãn tính.

Một nguyên cứu khác của những người đang điều trị ung thư nhận thấy rằng nhân sâm giúp giảm mệt mỏi do ung thư. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ ghi nhận tác dụng tăng cường sinh lực của nhân sâm ở những người đang điều trị. Nhân sâm không cho thấy những cải thiện đáng kể về mặt thống kê ở những người đã điều trị xong ung thư.

Chức năng nhận thức sắc nét hơn

Nhân sâm Hàn Quốc có thể cải thiện quá trình tư duy và nhận thức. Một báo cáo năm 2018 đã kiểm tra tính chính xác của tuyên bố này.

Báo cáo này kết luận rằng, dựa trên các nghiên cứu trên con người và trên danh nghĩa, các thành phần của nhân sâm có khả năng điều trị một số chứng thiếu hụt về nhận thức. Những nghiên cứu này cho thấy nhân sâm Hàn Quốc có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa, có thể dẫn đến tăng cường chức năng nhận thức.

Một nghiên cứu năm 2016 về tác dụng của hồng sâm Hàn Quốc đối với chức năng nhận thức ở bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer cũng cho thấy nhiều hứa hẹn.

Nghiên cứu bao gồm 14 người, ba nam và 11 nữ, với độ tuổi trung bình là 74,93 tuổi. Các bệnh nhân được uống 4,5 gam nhân sâm Hàn Quốc trong 12 tuần.

Nghiên cứu kết luận rằng nhân sâm Hàn Quốc giúp cải thiện chức năng thùy não trước.

Nhân sâm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Chống viêm

Nhân sâm có thể làm giảm viêm. Theo một nghiên cứu năm 2020, ginsenosides, các thành phần hoạt tính của nhân sâm, có thể nhắm mục tiêu các con đường trong hệ thống miễn dịch có thể làm giảm viêm.

Điều trị rối loạn cương dương

Nam giới có thể dùng nhân sâm Hàn Quốc để điều trị chứng rối loạn cương dương .

Một đánh giá có hệ thống đã thử nghiệm tác dụng của nhân sâm đối với chứng rối loạn cương dương. Tổng quan đã chứng minh rằng số lượng thử nghiệm, tổng cỡ mẫu và chất lượng của các phương pháp thử nghiệm là không đủ để chứng minh lợi ích liên tục về mặt lâm sàng.

Một nghiên cứu năm 2012 chỉ ra rằng 119 người đàn ông bị rối loạn cương dương ở mức độ nhẹ đến trung bình nhận thấy rằng chiết xuất từ ​​quả nhân sâm đã cải thiện chức năng tình dục tổng thể. Nghiên cứu kéo dài 8 tuần, trong đó một số người trong nhóm được chiết xuất từ ​​quả nhân sâm Hàn Quốc, và những người khác được dùng giả dược.

Cần nghiên cứu thêm để xác định xem nhân sâm có phải là một phương pháp điều trị đáng tin cậy cho chứng rối loạn cương dương hay không.

Phòng chống cảm cúm

Nghiên cứu về tác dụng của nhân sâm Hàn Quốc đối với chuột cho thấy một liên kết có thể giữa nhân sâm với việc điều trị và phòng chống bệnh cúm và virus hợp bào hô hấp (RSV).

Kết quả của một nghiên cứu khác gợi ý rằng chiết xuất nhân sâm có thể cải thiện sự tồn tại của các tế bào biểu mô phổi của người bị nhiễm vi rút cúm.

Người ta vẫn chưa xác định được chính xác cơ chế chống virus trong nhân sâm Hàn Quốc hoạt động như thế nào dựa trên nghiên cứu trên.

Giảm lượng đường trong máu

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy rằng nhân sâm Hàn Quốc có thể giúp giảm lượng đường trong máu và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Ginsenosides có thể ảnh hưởng đến sản xuất insulin trong tuyến tụy và cải thiện tình trạng kháng insulin bằng cách sử dụng các cơ chế khác.

Nữa nghiên cứu năm 2014 cho thấy lợi ích tương tự của nhân sâm đối với việc giảm lượng đường trong máu. Một số người tham gia dùng 2,7 gam hồng sâm lên men mỗi ngày, trong khi những người khác dùng giả dược. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhân sâm Hàn Quốc có hiệu quả trong việc giảm lượng đường trong máu và tăng lượng insulin sau bữa ăn so với giả dược.

Cần có thêm các nghiên cứu lâm sàng và tiêu chuẩn hóa rễ nhân sâm để xác định xem nhân sâm Hàn Quốc có phải là một liệu pháp bổ sung có thể cho bệnh tiểu đường hay không. Các nhà nghiên cứu cũng cần điều tra liều lượng cụ thể nào có thể có hiệu quả.

Tác dụng phụ khi sử dụng nhân sâm Hàn Quốc

Sử dụng nhân sâm đúng cách nếu không muốn bị các tác dụng phụ

Mặc dù nhân sâm nói chung là an toàn để tiêu thụ, nhưng cũng có các tác dụng phụ sau:

  • đau đầu
  • các vấn đề về giấc ngủ
  • vấn đề về tiêu hóa
  • thay đổi huyết áp và lượng đường trong máu
  • bệnh tiêu chảy
  • tim đập loạn nhịp
  • phản ứng da nghiêm trọng

Phụ nữ cũng có thể bị sưng vú và chảy máu âm đạo. Vì vậy sử dụng nhân sâm sao cho đúng cách và hiệu quả rất quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
Facebook
Zalo
Đăng ký đại lý