Cách nấu nấm linh chi Hàn Quốc

cach nau nam linh chi han quoc

Cách nấu nấm linh chi lấy nước uống hiệu quả

Nấm linh chi có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cách chế biến mà hiệu quả mang lại cũng khác nhau. Bài viết này, JangSeang Mart chia sẻ đến bạn cách nấu nấm linh chi lấy nước uống an toàn, hiệu quả và nhanh chóng.

Nấm linh chi có những cách chế biến nào

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã được thực hiện để tìm hiểu về các thành phần của nấm linh chi cũng như tác dụng của loại nấm này đối với sức khỏe con người.

nam linh chi co nhung cach che bien nao

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, trong nấm linh chi có chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể con người. Để có thể hấp thụ một cách tốt nhất các dưỡng chất này, về cơ bản, chúng ta có 4 cách sử dụng nấm linh chi: nấu nước, hãm trà, ngâm rượu và nấu canh. 4 cách dùng nấm linh chi này giúp giữ lại những dưỡng chất trong nấm để cơ thể có thể hấp thu. Ngoài 4 cách kể trên, vẫn còn một số cách sử dụng nấm linh chi khác nhưng không được phổ biến.

Trong những cách trên, cách nấu nấm linh chi được xem là cách dùng nấm phổ biến và cổ điển nhất. Đây cũng là cách mà hầu hết mọi người thực hiện và đặc biệt, đây cũng chính là phương pháp chiết xuất nấm linh chi bằng nước hiệu quả nhất.

Cách nấu nấm linh chi đơn hiệu quả

Cách nấu nấm linh chi vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước JangSeang Mart hướng dẫn dưới đây:

Sơ chế nấm linh chi

Khi nấu nấm linh chi, có nhiều người thường để nguyên tai nấm để nấu. Tuy nhiên, cách này sẽ tốn khá nhiều thời gian để chiết xuất dưỡng chất.

Nếu bạn xay nấm linh chi thành bột thì nấm sẽ dễ dàng chiết xuất nhưng nếu dùng bột nấu nước, bạn cần phải lọc bã nấm. Bởi việc uống bã nấm linh chi không hề tốt cho đường tiêu hoá vì về cơ bản, bã nấm cũng chỉ là phần bột gỗ.

Chính vì vậy, cách nấu nấm linh chi tốt nhất là nên sử dụng nấm linh chi thái lát. Nấm được thái lát nhỏ hoặc cắt thành từng miếng nhỏ khi nấu giúp tiết kiệm thời gian và cũng nhanh chiết xuất.

so che nam linh chi

  • Bạn cũng nên lưu ý khi thực hiện cách nấu nấm linh chi này:
  • Với nấm nuôi trồng: bạn không nên rửa hay làm sạch nấm linh chi bởi nếu rửa sẽ làm mất lớp bột phấn bên ngoài của nấm.
  • Với nấm tự nhiên: bạn có thể rửa nấm sơ qua tuy nhiên không nên rửa quá kỹ. Đặc biệt không dùng nấm đã bị mốc xanh, bị mọt.

Thái nấm linh chi khô

Nấm linh chi khá cứng, để có thể thái nấm thành từng lát nhỏ, bạn thực hiện như sau:

Đầu tiên, bạn đặt nấm linh chi nằm xuống rồi dùng dao cắt một đường ngay phần chân nấm gần với mũ nấm. Sau đó lấy tay bẻ nhẹ để lấy cuống nấm ra khỏi mũ nấm.

Tiếp theo, đặt mũ nấm lên thớt, mặt nấm có màu đỏ sậm để ở trên, mặt màu vàng hoặc trắng ngà để dưới. Bạn dùng dao thái dọc thân nấm, khi sâu khoảng ⅓ thịt nấm, bạn dùng lực để nghiêng dao qua một bên rồi tách nấm.

Các loại nấm linh chi nhập ngoại có độ cứng tương đối cao, bạn buộc phải ngâm nấm trong nước từ 15 – 30 phút thì mới có thể dùng dao thái. Nếu nấm quá cứng mà bạn không thể tách được, bạn có thể mang ra các tiệm thuốc đông y nhờ thái lát.

thai nam linh chi kho

Cách nấu nấm linh chi

Nhiều người vẫn luôn băn khoăn không biết nên dùng nồi nào để nấu nấm linh chi. Vấn đề này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi nấu ăn bình thường hoặc ấm nấu nước để nấu nấm linh chi.

Bạn chỉ nên dùng từ 20 – 30g nấm khô cho người bệnh nặng. Với người bình thường hoặc bệnh nhẹ sử dụng nấm linh chi để tăng cường sức đề kháng, chỉ cần dùng khoảng 10 -15g nấm linh chi là được.

Trung bình, dùng khoảng 1 – 1,8L nước tuỳ thuộc vào cơ thể, khả năng dùng nước của mỗi người cho người bệnh nhẹ hay người bình thường. Với người bệnh nặng nên dùng khoảng 1L nước.

Cách nấu nấm linh chi vô cùng đơn giản, bạn cho nấm đã thái lát vào nồi nước và đun đến khi nước sôi, giảm nhỏ lửa nhất và tiếp tục đun nấm ở mức lửa nhỏ từ 10 – 20 phút. Đây là khoảng thời gian giúp nấm chiết xuất dưỡng chất. Nấu đến khi nước cạn còn khoảng ⅔ lượng nước ban đầu là được. Nếu nấu cho người bệnh, có thể nấu thêm cho đến khi nước nấm cô đặc lại còn khoảng 1 – 2 chén nước.

Nếu bạn không có nhiều thời gian nấu nước nấm linh chi, sau khi nước sôi, bạn nên om nấm trong nước từ 15 – 30 phút trước khi sử dụng.

Muốn nấu nấm linh chi một cách nhanh chóng, bạn có thể sử dụng ấm đun bằng điện. Với loại ấm này, bạn chỉ mất khoảng 3 – 4 phút là nước sôi. Ngoài ra, sử dụng nấm linh chi thái lát cũng giúp quá trình nấu nấm diễn ra nhanh chóng hơn.

Mỗi loại nấm linh chi đều có vị đắng khác nhau, do đó, khi nấu, bạn cần điều chỉnh lại liều lượng sao cho phù hợp để dễ dàng sử dụng. Thời gian đun nấm càng lâu nước nấm càng tăng thêm vị đắng.Khi nấu, nên để các lát nấm chìm hẳn xuống đáy ấm

Như vậy, JangSeang Mart đã hướng dẫn bạn cách nấu nấm linh chi chiết được nhiều hoạt chất trong nấm. Hy vọng bài viết trên, bạn có thể nấu nước nấm linh chi dễ dàng, nhanh chóng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
Facebook
Zalo
Đăng ký đại lý